Người tuổi Hợi xem ngày chuyển nhà

Tại sao nên xem ngày chuyển nhà tốt?

Từ xa xưa, truyền thống Á Đông nói chung và người Việt nói riêng đã coi trọng việc xem ngày tốt chuyển nhà. Theo sách Phong thủy cho người mua nhà của Nxb Thanh Hóa, điều đầu tiên cần lưu ý là quan niệm từ xa xưa kiêng chuyển nhà vào tháng 3 và tháng 7 âm lịch vì hai tháng này có tiết thanh minh và vu lan báo hiếu, là những tiết có liên quan đến người chết.

Thứ hai, khi xem ngày tốt chuyển nhà trước hết cần tránh những ngày xấu như: Tam nương, Thọ tử, ngày Dương công kỵ nhật. Sau đó mới tìm đến ngày hoàng đạo.

Ngày Tam nương gồm các ngày 3, 7, 13, 18, 22, 27 âm lịch hàng tháng. Ngày Thọ tử là các ngày 5, 14, 23 âm lịch hàng tháng. Ngày Dương công kỵ nhật, theo học giả Phan Kế Bính trong sách Việt Nam phong tục là những ngày âm lịch sau: Ngày 13 tháng Giêng, 11 tháng 2, 9 tháng 3, 7 tháng 4, 5 tháng 5, 3 tháng 6, ngày 8 và 29 tháng 7, ngày 27 tháng 8, ngày 25 tháng 9, ngày 23 tháng 10, ngày 21 tháng 11, ngày 19 tháng Chạp.

Cũng có phái cho rằng chuyển nhà nên chọn ngày thuộc hành thủy hành kim, tránh ngày hỏa. Muốn biết ngày thuộc hành gì thì xem bảng lục thập hoa giáp. Sau đó đối chiếu với ngày can chi ghi trên lịch hàng tháng để tìm ngày hành thủy, hành kim

Ngoài xem ngày tốt chuyển nhà, đây là những lưu ý khi nhập trạch.

Lễ nhập trạch là lễ dọn vào nhà mới. Nhà đó có thể là tự xây hoặc mua lại. Theo phong tục cổ truyền, lễ nhập trạch là một nghi lễ quan trọng. Cha ông ta thường kén ngày giờ tốt theo các phương pháp nói ở trên.

Thể thức dọn về nhà mới là người trong gia đình tự tay dọn chuyển đồ đạc đến nhà mới. Chuyển đồ đạc vào trước, dọn đồ cúng sau.

Nếu một gia đình có vợ chồng con cái thì đầu tiên vợ gia chủ cầm 1 cái gương tròn đem vào nhà trước (mặt gương soi vào nhà). Sau đó đến lượt gia chủ tự tay bê bát hương tổ tiên vào rồi mới lần lượt sau đó người nhà mang bếp, chăn đệm cùng các đồ đạc khác vào sau.

Bài vị cúng gia thần tổ tiên phải do gia chủ tự tay cầm đến. Nếu trong gia đình có người tuổi hổ thì kiêng không nên cho đến vào lúc nhập trạch vì quan niệm “rước hổ vào nhà” là không tốt. Những thành viên trong gia đình đi theo sau, trong tay cầm tiền để cầu cho đường tài lộc trong căn nhà mới sẽ dồi dào.

Thời gian nhập trạch tốt nhất là vào buổi sáng, giữa trưa hoặc lúc mặt trời mới bắt đầu lặn, tránh chuyển nhà vào buổi tối.

Biết được nhu cầu của bạn, Chúng tôi đã tạo ra công cụ giúp quý bạn có thể tra cứu thông tin xem ngày chuyển tốt xấu theo tuổi để chuyển nhà mới.

Xem ngày chuyển nhà là việc chọn ngày tốt, tháng tốt để tiến hành chuyển đến chỗ ở mới. Xem ngày tốt chuyển nhà được xem là bí quyết an cư mang lại sự ổn định

CÔNG CỤ CÙNG CHUYÊN MỤC

THƯ VIỆN TỔNG HỢP

TƯ VẤN HỎI ĐÁP